Mỗi một người lao động khi làm việc trong các công trường hay nhà máy gia công sản xuất đều cần sử dụng mũ bảo hộ lao động. Mũ bảo hộ lao động sẽ giúp đem lại tác dụng bảo vệ an toàn cho vùng đầu của người lao động, giảm thiểu các nguy cơ hay vấn đề tai nạn lao động. Một chiếc mũ bảo hộ lao động chất lượng, an toàn cho người dùng sẽ cần tuân theo các tiêu chuẩn về cấu tạo, kiểm duyệt cùng màu sắc. Trong bài viết hôm nay, Safety A&B sẽ chia sẻ những tiêu chuẩn mũ bảo hộ lao động cho bạn.

Tiêu chuẩn mũ bảo hộ lao động
Tiêu chuẩn mũ bảo hộ lao động

Cấu tạo tiêu chuẩn mũ bảo hộ lao động

Mũ bảo hộ lao động thường được cấu tạo bởi 3 thành phần chính là vỏ mũ, đai mũ và quai mũ. Mỗi bộ phận đều cần đảm bảo các tiêu chuẩn tuân theo quy định để cho ra đời chiếc mũ chất lượng. 

Phần vỏ mũ

Phải sử dụng các chất liệu nhựa ABS, PP, PE, HDPE hoặc PVC để sản xuất tùy theo mục đích của từng loại mũ. Trên khu vực vành mũ cần thiết kế các rãnh để hỗ trợ lắp đặt các thiết bị bảo vệ an toàn. Các thông số chi tiết về tiêu chuẩn sản xuất, ngày tháng sản xuất cần được ghi rõ bên trong vỏ mũ. 

Phần đai mũ 

Mỗi chiếc mũ bảo hộ cần phải thiết kế từ 4 đến 6 đai và cấu tạo từ những chất liệu có độ bền cao như vải sợi tổng hợp hay dây nhựa tốt. Dây đai cũng nên thiết kế để có thể dễ dàng tháo lắp, vệ sinh sau khi sử dụng. Cần duy trì khoảng trống giữa vỏ mũ và đai mũ để đảm bảo khi xảy ra va chạm không có chấn động quá nhiều đến vùng đầu của người đội. Các nút bấm, vặn cần bổ sung ở đai mũ để người đội dễ dàng điều chỉnh kích thước phù hợp với khuôn mặt. 

Tiêu chuẩn mũ bảo hộ lao động
Tiêu chuẩn mũ bảo hộ lao động

Phần quai mũ

Phần quai mũ nên được làm bằng chất liệu vải mềm và có nút để điều chỉnh độ dài dễ dàng, đơn giản hơn. Quai mũ khi sản xuất phải gắn cố định chặt với phần vỏ mũ để tránh tình trạng rơi trong quá trình dùng, không đảm bảo an toàn cho người đội. 

Quy định tiêu chuẩn mũ bảo hộ lao động chất lượng

Dựa theo quy định của Cục Quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp, người lao động làm việc tại những môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ chấn thương do vật rơi xuống bắt buộc phải trang bị mũ bảo hộ lao động. Trong những môi trường tiếp xúc nhiều dây dẫn điện, nguy cơ chập cháy xảy ra thì người lao động cũng cần trang bị mũ bảo hộ chuyên dụng có khả năng chống điện. 

Tiêu chuẩn quy định về một sản phẩm mỹ bảo hộ lao động chất lượng phải được kiểm duyệt bởi OSHA và đáp ứng các tiêu chuẩn: 

  • Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI)
  • Hiệp hội Thiết bị An toàn Quốc tế (ISEA)
  • Tiêu chuẩn ANSI / ISEA Z89.1-2009 hiện hành
Quy định tiêu chuẩn mũ bảo hộ lao động
Quy định tiêu chuẩn mũ bảo hộ lao động

Màu sắc tiêu chuẩn mũ bảo hộ lao động

Các loại mũ bảo hộ lao động cũng được phân biệt theo từng tiêu chuẩn màu sắc khác nhau. Mỗi một gam màu sẽ được sử dụng cho từng đối tượng và công việc riêng biệt. Bạn có thể tham khảo tiêu chuẩn về màu sắc của mũ bảo hộ lao động như sau: 

  • Mũ màu xám: Loại mũ này sẽ thường sử dụng cho những vị khách đến khảo sát, tham gia, quan sát công trường và quy trình làm việc. 
  • Mũ màu cam: Sử dụng cho các chủ thầu dịch vụ hay dành cho công nhân xây dựng đường bộ. 
  • Mũ màu nâu: Dùng cho các thợ hàn cơ khí hoặc dùng cho công nhân làm việc trong môi trường nhiệt độ cao. 
  • Mũ màu vàng: Người lao động bình thường không có nhiều kinh nghiệm chuyên môn và công nhân môi trường sẽ sử dụng mũ bảo hộ lao động màu vàng
  • Mũ màu xanh dương: Là loại mũ chuyên dụng dùng cho những người đang làm việc trong ngành khai thác kỹ thuật. Mũ bảo hộ xanh dương được sử dụng phổ biến trong các khu công nghiệp, nhà máy, khu thủy điện. 
  • Mũ màu trắng: Các kỹ sư công trình, người giám sát hay đốc công, quản lý sẽ sử dụng loại mũ bảo hộ màu trắng. 

Hy vọng những thông tin trên bài viết đã cung cấp kiến thức tiêu chuẩn mũ bảo hộ lao động hữu ích cho bạn. Nếu bạn cần tìm mua mũ bảo hiểm đảm bảo các tiêu chuẩn quy định, mức giá hợp lý thì đừng chần chờ mà hãy trực tiếp gọi tới hotline 0899 646 999 của Safety A&B để được đáp ứng kịp thời!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0899646999
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon